Thứ Ba, 10 tháng 1, 2023

Cách làm hương trầm, nhang không cong vênh, thơm lâu

Làm nhang là nghề lắm công phu và đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Nguyên liệu làm nhang là các loại bột gỗ, bột trầm, bột cây keo nhưng phải hòa trộn tỉ lệ sao cho khi đốt nhang chóng bắt lửa, tỏa mùi thơm và lâu tàn. Ngày nay đã có các thiết bị hỗ trợ công đoạn nghiền bột gỗ, nhào bột, sấy nhang để đẩm bảo chất lượng nhang cũng như nâng cao năng suất, phục vụ nhu cầu của người dân cũng như đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.


Công đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu quan trong nhất của nhang là trầm hương nên tuỳ thuộc vào chất lượng trâm  mà cho ra mùi hương khác nhau. Ngoài ra còn có bột cây keo, mạt cưa, bột áo và bột thơm nhưng phải hòa trộn tỉ lệ sao cho khi thắp nhang chóng bắt lửa, tỏa mùi thơm và lâu tàn Nguyên liệu để tạo ra hương, nhang được lựa chọn, phân loại và loại bỏ tạp chất kỹ lưỡng trước khi cho vào máy xay nhỏ, nhằm tối ưu mùi thơm sau khi ra thành phẩm.

Công đoạn 2: Xay nguyên liệu và nghiền thành bột trầm.

Gỗ Gió Bầu được cho vào máy để xay nhỏ và nghiền thành bột, bột càng nhỏ thì ra bột trầm hương càng mịn, cho nhang càng đẹp


Công đoạn 3: Trộn đều bột Trầm hương với bột cây Bời lời

Bột trầm sau khi nghiền được sàng lọc để thu được bột trầm mịn tối đa, tạo được sản phẩm chất lượng hơn, đẹp mắt hơn. Sau đó, bột trầm lại được tiếp tục trộn đều với keo thực vật (Bột cây bời lời – Một loại bột chuyên dùng trong sản xuất nhang sạch) theo tỷ lệ nhất định, kết hợp với nước để tạo độ kết dính vừa đủ, sự kết dính này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến mùi thơm của sản phẩm và càng không gây hại đến người tiêu dùng khi sử dụng.

Công đoạn 4: Tạo hình từng loại hương, nhang

Tuỳ từng loại sản phẩm mà hỗn hợp bột sẽ được đưa vào máy tạo hình để cho ra các hình dạng hương khác nhau như nhang có tăm, nhang không tăm, hương vòng, hương nụ…


Công đoạn 5: Sấy khô nhang

Để nhang hương có được hình dáng đẹp mắt, chất lượng tốt, không bị cong vênh thì giai đoạn phơi khô, sấy khô cần được chú trọng. Phơi khô nhang dưới nắng sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nắng mưa thất thường sẽ làm ảnh hưởng tới sản phẩm nên các cơ sở sản xuất nhang hương đã và đang chuyển sang dùng Tủ sấy đa năng để sấy khô hương nhang.

`


Công đoạn 7: Kiểm tra &  Đóng gói thành phẩm

Màu của hương nhang từ nâu nhạt đến nâu đậm, là màu tự nhiên của bột trầm hương. Ngày nay, các loại hương nhang có nhiều màu khác nhau, các làng nghề làm hương mày mò phối màu để từ đó có thêm nhiều màu sắc bắt mắt như xanh lá cây, tím… Thành phẩm được đóng gói vào bao bì kín để chống ẩm mốc, không bắt lửa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét