Nấu rượu bằng nồi thuỷ thượng, nồi ba ba, nồi nấu rượu tự chế
Nồi nấu rượu thuỷ thượng hay nồi nấu rượu ba ba là dạng nồi nấu rượu có từ lâu đời, gắn liền với sự ra đời của nghề nấu rượu. Đặc điểm của nồi nấu rượu thuỷ thượng là phần trên cùng của nồi đặt một chậu nước, mục đích là làm mát, ngưng tụ rượu chính vì thế nên có tên là Nồi thuỷ thượng.
Theo chia sẻ của nhiều người, rượu được nấu bằng nồi ba ba ngon nhưng năng suất thấp, vì thời gian nấu lâu. Chậu nước bên trên không được làm mát liên tục, thời gian ngưng tụ rượu lâu nên công suất thấp, dù đã cải tiến bằng nồi nấu điện nhưng công suất nấu không cao.
Rượu nấu bằng nồi thuỷ thượng thường dùng củi để đun, trải qua công đoạn cầu kì vất vả vì nếu lơ là sẽ làm rượu bị sục trào, hoặc khê cháy. Cần phải quan sát xem rượu chảy ra có trong không, rượu chảy nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Khi cuối mẻ rượu nhìn thấy giọt rượu đục chảy ra là phải ngay lập tức dừng lại không lấy nữa, nếu không sẽ làm hỏng cả mẻ rượu…
Cất rượu bằng nồi rượu truyền thống dùng điện
Nồi nấu rượu bằng điện khác với nồi thuỷ thượng là có bộ phận làm mát tách riêng, bồn làm mát và ống xoắn ruột gà giúp ngưng tụ rượu nhanh hơn, năng suất hơn. Thiết kế nồi 3 lớp, nấu gián tiếp giúp nhiệt lượng đồng đều, không bị khê cháy. Bỗng rượu được nấu chín và kiểm soát nhiệt độ, thời gian nên không bị sục trào ra ngoài, giữ được hương vị rượu trong suốt quá trình chưng cất.
Cấu tạo nồi hơi khoá kín nên không thoát hơi rượu, rượu chưng chất được đi qua hệ thống làm lạnh, ngưng tụ ra rượu thành phẩm trong suốt, độ tinh khiết cao. Vật liệu nồi nấu rượu được làm bằng inox 304 cao cấp với 3 lớp cách nhiệt, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tuổi thọ, độ bền của sản phẩm nên giá thành cũng cao hơn các loại nồi nấu rượu truyền thống chỉ có 1 lớp.
Nồi nấu rượu bằng điện an toàn hơn so với nồi nấu rượu truyền thống, hạn chế nguy cơ cháy nổ, giảm bớt chi phí sản xuất chi phí nhân công. Đồng thời nồi nấu rượu hiện đại giúp đảm bảo sức khoẻ của người sử dụng, không sinh khói bụi, toả nhiệt nóng bức trong quá trình chưng cất.
Chế biến rượu tinh khiết bằng Cột tháp chưng cất
Tháp chưng cất là công nghệ nấu rượu tiên tiến, hiện đại nhất bởi rượu thành phẩm có độ tinh khiết cao, không chứa tạp chất, cho nồng độ cồn Ethanol cao và hàm lượng aldehyde, methanol thấp.
Với thiết kế dạng cột tháp theo công nghệ châu Âu, rượu thành phẩm có thể lên đến 80 độ, phù hợp với các loại rượu ngâm dược liệu, rượu thuốc Đông y. Không chỉ có độ tinh khiết cao mà rượu chưng cất bằng cột tháp vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của men rượu và gạo nếp.
Hướng dẫn sử dụng Nồi nấu rượu KAG Việt Nam
- Bước 1: Sử dụng tủ điện để cấp điện cho thiết bị nấu rượu KAG, điều này sẽ giảm bớt việc phải trông nồi nấu rượu lúc đun vì tủ điện có thể cài đặt thời gian và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện khác.
- Bước 2: Lắp đặt đường ống nước để đưa nước vào nồi nấu rượu, phía ngoài của bộ phận nồi nấu có vạch đong mực nước, dễ dàng thuận tiện trong việc đo mức nước.
- Bước 3: Cho nguyên liệu vào nồi và đậy nắp. Mỗi một cơ sở sản xuất sẽ có một loại nắp nồi nấu rượu bằng điện khác nhau, nhưng đều được sản xuất với mục đích giữ kín nơi trong nồi, vì thế cần chú ý đóng nắp nồi cẩn thận, tránh trường hợp bị vênh làm hơi nước thoát ra làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm.
- Bước 4: Cấp vừa đủ nước cho bồn làm mát khi có thành phẩm rượu xuất hiện ở đầu ra.
- Bước 5: Khi thu được lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu, ngắt nguồn điện và nguồn nước đưa vào nồi nấu rượu bằng điện.
- Bước 6: Sau 15 - 20p, nồi nguội và giảm bớt áp suất trong nồi, bắt đầu xả van đáy lấy bỗng rượu. Nên xả nước lạnh vào nồi nhằm giảm nhiệt độ của bỗng rượu và tránh trường hợp bỗng rượu bám dính vào thành nồi.
- Bước 7: Cọ rửa, vệ sinh thiết bị, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho lần tiếp sử dụng tiếp theo.
Liên hệ Công ty KAG Việt Nam
Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline/zalo: 0904.68.5252
Website : https://maythucphamkag.com
Facebook K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét