Thứ Hai, 24 tháng 4, 2023

Chế biến Trà túi lọc, Trà hoà tan, Trà sấy khô, Trà cô đặc concentrate như thế nào

Trà thảo mộc truyền thống

Các loại thảo mộc, thảo dược làm trà uống thanh nhiệt hằng ngày không chi xuất hiện mới đây mà có từ thời xưa như trà hoa hoè, trà râu ngô, nhân trần… Ngày nay, các loại trà thảo mộc, trà dược liệu truyền thống dần dược sản xuất theo phương pháp hiện đại, tiện dụng hơn xưa, ngày càng phổ biến và được người dùng ưa thích vì công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ.

Trà sâm dứa

Trà sâm dứa là loại trà được kết hợp từ các nguyên liệu tự nhiên như búp trà xanh, lá dứa, trà tiên, hoa ngâu, hoa lài, hoa sói. Vì thế, trà có hương vị rất đặc biệt, đó là sự hòa quyện của các loại thảo mộc. Trà sâm dứa vừa có tác dụng giải khát, thanh nhiệt vừa chống lão hoá nhờ thành phần từ trà xanh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và phòng các bệnh tim mạch.


Nhân trần

Nhân trần được dùng làm trà thanh nhiệt, lợi thấp, hành khí, chỉ thống, lợi tiểu, làm ra mồ hôi. Ngoài ra còn dùng để chữa vàng da, sốt nóng, tiểu tiện không thông và giúp phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Nhân trần sấy khô dùng cùng cam thảo cho loại trà thanh mát, dịu ngọt giải nhiệt mùa hè nắng nóng.


Trà thanh nhiệt hoa hoè

Hầu hết trà thanh nhiệt của các thương hiệu uy tín đều có thành phần chính là các thảo mộc thiên nhiên như nhân trần, hoa hòe, cam thảo, trà xanh, táo đỏ, chùm ngây, râu bắp, atiso, cà gai leo… sấy khô, đóng gói dạng túi hoặc túi lọc. Mỗi thành phần có công dụng khác nhau nhưng đều có tác dụng chính là giải nhiệt, giải độc, giải tỏa cơn khát, làm mát và thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó trà thanh nhiệt còn hỗ trợ bảo vệ lá gan khỏi những tác nhân có hại từ rượu, bia, hóa chất độc hại từ thực phẩm.


Trà atiso

Trà Atiso đỏ tạo ra một màu đỏ ruby cực đẹp và thơm ngon. Nó là loại trà vừa mát, vừa tốt cho tim của bạn. Đây là loại trà thảo mộc phổ biến nhất thế giới, có mặt hầu hết ở Châu Phi, Châu Mỹ Latin và Châu Á
Atiso đỏ có vị chua, đã được nghiên cứu hỗ trợ cho những người mắc bệnh cao huyết áp đồng thời giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Atiso đỏ chứa nhiều vitamin C với vô số chất chống oxy hóa nên có tác dụng lớn trong việc chống lão hóa, giữ gìn sức khỏe của mọi thứ từ mạch máu đến độ đàn hồi của da.

Trà dâu ngô

Trà râu ngô thường được kết hợp cùng mã đề, rau má hoặc lá nếp, giàu Vitamin C, Vitamin K, Canxi và một số loại khoáng chất khác có tác dụng lợi tiểu, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị bệnh gan, thận, phù nề, tiểu tiện ít, nước tiểu đỏ, trẻ em rôm sảy, mẩn ngứa. Loại trà này có thể dụng ở dạng tươi hoặc chế biến ở dạng bột, bột cốm hoà tan.


Công nghệ chế biến Trà dược liệu truyền thống

Trà thảo dược, trà thanh nhiệt có nhiều cách chế biến, đóng gói phù hợp với nhu cầu sử dụng và thị hiếu của người tiêu dùng. Phổ biến nhất là các dạng trà đóng gói túi lọc, trà bột hoà tan, dễ dàng sử dụng.

1. Trà dược liệu sấy khô, trà túi lọc

Nguyên liệu dùng làm trà dược sơ chế, rửa sạch, nhặt bỏ phần hỏng, úa thì xếp vào khay sấy. Máy sấy dược liệu được cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để dược liệu khô, không bị mốc, bảo quản được lâu dài. Sau đó trà dược liệu định lượng và đóng túi zip, túi lọc, để nơi khô mát.


2. Chiết xuất trà dược liệu dạng cao lỏng (concentrate)

Trà dược liệu cũng tương tự như các loại thảo mộc, thuốc đông y, đều có thể chế biến dạng cao lỏng, cao nước. Ưu điểm của dạng này là các loại trà thảo mộc dùng tươi không bị mất đi dưỡng chất như khi sấy qua nhiệt. Thiết bị chiết xuất gồm Nồi nấu trà dược liệu, đun lấy nước và đưa vào Nồi cô cao, trà dược liệu dạng cao lỏng được pha loãng với nước, tiện dụng hơn và nhanh chóng hơn.

Phương pháp làm cao lỏng được áp dụng trong sản xuất cà phê, xem thêm tại đây

3. Trà thảo dược dạng bột hoà tan

Bên cạnh trà tươi, trà sấy khô và trà túi lọc thì trà hòa tan là một loại trà được khá nhiều người ưa chuộng bởi sự đa dạng về hương vị và tiện dụng. Đây là thành phẩm được chiết xuất từ lá trà tươi hoặc loại trà bán thành phẩm dưới dạng bột khô. Để tạo ra trà hòa tan, cần phải trải qua một loạt quy trình sản xuất với hệ thống các thiết bị hiện đại như Nồi nấu trà, Máy lọc tinh, Nồi cô đặc… Trà hoà tan sử dụng với nước để pha loãng và hoà tan bột trà với nước.



Liên hệ KAG Việt Nam

Hotline 0904685252

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét