Rượu vang quan trong nhất là kỹ thuật và giống nho được sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị sử dụng để làm rượu vang cũng cần được chú trọng để tăng năng suất, chất lượng rượu cũng như tránh làm mất đi những giá trị sẵn có trong rượu vang truyền thống.
Thùng gỗ sồi
Qua quá lịch sử của thùng chứa rượu từ bình gốm, thùng gỗ, cuối cùng tới những năm đầu của thế kỉ thứ I, người La Ma đã phát minh ra thùng chứa rượu đựng bằng gỗ sồi, cho rượu thơm hơn, và từ đó thùng gỗ sồi trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình làm rượu vang. Cũng đã có nhiều nhà sản xuất rượu thử nghiệm các nguyên liệu làm thùng ủ rượu khác nhau nhưng thùng gỗ sồi luôn là loại bình ủ rượu đem lại hương vị thơm ngon nhất, màu sắc đẹp nhất.
Không nhưng vậy, rượu vang truyền thống được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi sâu trong lòng đất sẽ loại bỏ được độc tố trong rượu vì gỗ sồi kết hợp với từ trường Trái Đất làm phá vỡ liên kết hóa học của các chất Aldehyd, Este, Furfurol,… Tác động này của thùng sồi không chỉ xảy ra với rượu vang, mà các loại rượu khác như rượu whisky, cognac, rượu trắng khác sau khi được ủ trong thùng gỗ sồi cũng có được hương vị đặc biệt, màu sắc đẹp hơn, sẫm hơn và mùi thơm hơn.
Các thùng gỗ sồi được dùng thường có kích thước lớn từ 200L đến 500L, tuy nhiên để rượu có mùi thơm của thùng sồi, đậm mùi vanila hoặc mùi khói thì các nhà sản xuất sẽ dùng các thùng sồi kích thước nhỏ. Nguyên nhân là do diện tích tiếp xúc với thùng sồi của rượu vang sẽ tăng lên đáng kể, rượu sẽ dễ dàng hấp thụ hương thơm của thùng sồi nhỏ hơn là thùng sồi lớn.
Máy đo độ ngọt, đo Brix
Kỹ thuật sản xuất rượu vang khác nhau sẽ ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong rượu vang do đó độ Brix là vấn đề mà các nhà sản xuất rượu hết sức quan tâm. Độ ngọt hay độ Brix (°Bx) là một đơn vị để đo nồng độ cồn tiềm năng của rượu thông qua việc xác định mức độ đường trong nho, trung bình 1g đường lên men được 0,5 gram rượu. Đo độ ngọt trong nho cũng là cách xác định xem nho đã sẵn sàng thu hoạch chưa.
Hiện nay, chưa có một phương pháp chính xác tuyệt đối để đo chỉ số Brix. Phương pháp thông dụng nhất và có độ chính xác tương đối là dựa vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng (refraction). Mỗi dung dịch sẽ có một mức độ khúc xạ khác nhau (được thể hiện bằng chỉ số khúc xạ - index of refraction) và chỉ số này có mối quan hệ trực tiếp đến nồng đồ chất hòa tan trong dung dịch. Khúc xạ kế sẽ phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ và từ đó suy ra độ brix của rượu vang.
Thiết bị đo độ ngọt được sử dụng phổ biến là Khúc xạ kế của KAG Việt Nam, độ chính xác lên đến ±0.5% Brix, cấu tạo nhỏ gọn, với trong lượng 130g. Đây là thiết bị đo độ ngọt, độ cồn tương đối chính xác, dùng cho rượu vang, rượu thuốc, rượu ngâm.
Máy lọc rượu vang
Trong các sản phẩm rượu vang luôn có một chút cặn lắng ở đáy chai như chất đạm, tinh thể rượu vang, vỏ và hạt nho… đây là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang. Đa số chung đều vô hại với sức khỏe, tuy nhiên các cặn rượu vang này đôi khi mang lại sự bất tiện và thiếu thẩm mỹ với người dùng. Vì thế một số nhà sản xuất rượu vang đã sử dụng Máy lọc rượu vang để thiểu cặn lắng, cặn lơ lửng, protein.. các thành phần làm đục rượu.
Phương pháp này áp dụng được với đa số các nhà máy, xưởng sản xuất rượu vang, từ mô hình nhỏ lẻ tới quy mô lớn. Máy lọc rượu vang thiết kế với túi đựng bã rượu và các cột lọc chữa lõi bông micro nano, giúp loại bỏ cặn lắng, đồng thời phương pháp này có thể sử dụng nhiều lần, sử dụng trong nhiều giai đoạn sản xuất rượu vang.
Thiết kế túi chứa bã rượu có thể sử dụng nhiều lần và dễ dàng làm sạch. Các cột chứa lõi lọc cũng có các khóa đóng mở để thay thế lõi lọc khi đến hạn sử dụng. Hệ thống máy bơm áp lực của Máy lọc rượu vang được thiết kế phù hợp với năng suất lọc của máy, đảm bảo rượu vang lọc trong hơn, không còn bã rượu, không có lắng cặn…
Chiết rót đóng chai
Nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý rượu của nhà nước cũng như nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, các cơ sở sản xuất rượu cần có hệ thống chiết rót, đóng nắp chai, dán tem nhãn, tuy nhiên dây chuyền thiết bị này cần kinh phí lớn, không nhiều doanh nghiệp, cơ sở rượu có khả năng đầu tư trang thiết bị này. Vì thế KAG Việt Nam đưa ra thị trường dây chuyền chiết rót, đóng chai phù hợp với các cơ sở sản xuất rượu vang quy mô vừa và nhỏ, phục vụ quy trình chiết rót, đóng chai, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và tiết kiệm chi phí đầu tư.
Máy chiết rót rượu vang hiện nay có 2 loại phổ biên là Máy chiết rót thủ công và Máy chiết rót bán tự động. Máy chiết rót rượu thủ công với 4 vòi chiết được định lượng chính xác đến 90%, sử dụng 2 cần gạt để chiết rượu từ bình chứa vào chai theo định mức cài sẵn, Máy rót rượu chỉ cần 1 – 2 nhân công để hoàn thành quá trình chiết rót 4 chai/ lần với tốc độ từ 600-800chai/h. Bên cạnh máy thủ công, cơ sở quy mô lớn có thể dùng Máy chiết rót bán tự động, thiết bị chiết rót này chỉ cần 1 – 2 nhân công để hoàn thành quy trình chiết rót, vận tốc gấp đôi máy chiết rót thủ công, từ 1200 – 1600 chai/h.
Máy siết nắp chai thay thế hoàn toàn phương pháp xoáy đóng nắp chai phương pháp thủ công vặn tay trước đây, khắc phục các nhược điểm của phương pháp thủ công đóng nắp chai bằng tay, đảm bảo độ kín và chính xác cao, và vệ sinh an toàn cho sản phẩm rượu vang đóng chai. Thiết kế máy đóng nắp chai có trục điều chỉnh độ cao giúp xoáy nắp những chai kích thước khác nhau, chỉ cần điều chỉnh trục xoáy và bỏ chai vào. Cấu tạo máy cùng hộp điện điều khiển có các công tắc, núm điều chỉnh tốc độ có thể điều chỉnh độ nhanh chậm của motor quay. Khuôn xoáy nắp chai có đường kính nhỏ hơn 50mm có thể đóng nắp đa dạng các chai.
LIÊN HỆ CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline 090.468.5252
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét